Tân Hoa Xã đưa tin, Hiệp hội Nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc đã công bố “danh sách đen” gồm 88 người nổi tiếng bị cảnh cáo, cấm xuất hiện trên mọi nền tảng truyền thông đại chúng. Trong đó, có những nhân vật gây ra loạt scandal chấn động làng giải trí như Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Trịnh Sảng… 85 nhân vật còn lại là các blogger, nhân vật nổi tiếng.

Trương Triết Hạn
Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng và Trương Triết Hạn chính thức bị cấm sóng

Cụ thể, 88 người có mặt trong danh sách này sẽ bị cấm sóng, tẩy chay, cảnh cáo trực tiếp, phòng và cấm việc quay trở lại hoạt động trên truyền hình, mạng xã hội và kể cả hoạt động livestream. Văn bản nêu rõ: “Căn cứ vào quy định quản lý văn hóa môi trường internet và biểu diễn trực tuyến, Hiệp hội quyết định nêu tên 88 cá nhân vào danh sách cảnh cáo dài hạn. Các cơ quan, đài truyền hình, truyền thông không được phép đăng tải và tuyên truyền cho sự xuất hiện của họ…”.

Tân Hoa Xã nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên các nghệ sĩ hoạt động trong giới giải trí có hành vi không đúng chuẩn mực đạo đức và trái pháp luật được liệt kệ trong danh sách này. Thông báo về danh sách này sẽ được gửi công khai tới các nền tảng mạng xã hội, đồng thời báo cáo cơ quan có thẩm quyền để lập hồ sơ.

Kể từ danh sách đầu tiên được công bố vào năm 2018, đến nay 446 người nổi tiếng đã bị hạn chế và cấm hoạt động trên Internet. Danh sách người nổi tiếng bị cấm sóng sẽ được bổ sung định kỳ và công bố với công chúng để tạo môi trường trong sạch, lành mạnh bình đẳng, thúc đẩy sự phát triển lâu dài, cho lĩnh vực văn hóa và giải trí tại Trung Quốc. Tin tức về lệnh cấm được công khai đã nhanh chóng trở thành chủ đề thịnh hành đứng thứ 9 trên Weibo với 65 triệu lượt xem.

Ngày 23/11, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra văn bản 15 biện pháp trong bốn lĩnh vực để quản lý thông tin trực tuyến về những người nổi tiếng – định hướng nội dung, trình bày thông tin, quản lý tài khoản và cơ chế định hướng dư luận.

Thông báo cho biết, những người nổi tiếng không được lôi kéo người hâm mộ gây quỹ trái phép hoặc kích động đối đầu giữa các cộng đồng người hâm mộ, đồng thời cho biết thêm rằng những người nổi tiếng gần đây có hành vi phi đạo đức và bất hợp pháp sẽ bị ngăn chặn nghiêm ngặt trong việc vực dậy sự nghiệp của họ.

CBiz
Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh ngành văn hoá giải trí nước này

Cùng với đó, những người nổi tiếng tại nước này sẽ bị hạn chế việc tiết lộ những nội dung liên quan đến công việc và đời sống hằng ngày của họ. CAC quy định rằng mỗi công ty quản lý ngôi sao chỉ nên có một tài khoản trên mỗi nền tảng mạng xã hội và tài khoản fanclub phải được công ty ủy quyền.

Bên cạnh đó, việc đưa tin rầm rộ về các màn thể hiện trong phim truyền hình, âm nhạc cũng như các công việc từ thiện của các ngôi sao cũng sẽ bị hạn chế. Những thông tin liên quan đến các hoạt động nêu trên phải thực hiện “một cách tự nhiên”, không được cường điệu hóa.

“Các hoạt động đưa tin về người nổi tiếng đang rất vô kỷ luật. Những tin đồn, thông tin riêng tư đã chiếm trang nhất và các chủ đề thịnh hành của nhiều trang web, chiếm nhiều nguồn tài nguyên công cộng”, văn bản nêu rõ.

Zhu Wei, một nhà nghiên cứu truyền thông tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh cho rằng với tư cách là nhân vật của công chúng, những người nổi tiếng trong làng giải trí có nhiều quyền huy động dư luận hơn những người bình thường, vì vậy họ cũng nên đảm nhận trách nhiệm xã hội và các tiêu chuẩn đạo đức cao hơn.

“Danh sách này nhấn mạnh tuân thủ pháp luật và đạo đức là điểm mấu chốt để trở thành những người nổi tiếng trong làng giải trí và những nhân vật của công chúng”, Zhu nói.

Tháng 8, CAC ra văn bản 10 biện pháp tăng cường quản lý hoạt động trong ngành giải trí. Các nền tảng internet lớn của Trung Quốc vào tháng 9 cũng cam kết xóa sạch nội dung trực tuyến không phù hợp và từ chối những nghệ sĩ vi phạm pháp luật hoặc đạo đức kém có cơ hội trở lại ngành giải trí trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc chấn chỉnh, giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành giải trí.

VN-Tube

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận