NSƯT Thành Lộc nói: “Nhiều bạn trẻ bây giờ xem thành tựu trên sân khấu là dễ dàng. Họ không biết thế hệ chúng tôi đã trải qua hết và dọn đường cho các bạn để đỡ chông gai. Vì đỡ chông gai nên các em tưởng con đường đó không có gai. Đến giờ tôi vẫn còn khó chịu nếu có người diễn cà chớn, vô là tôi nói liền”.

Nghệ sĩ Minh Nhí nghe vậy cũng giãi bày tâm sự: “Học trò của tôi dù lên diễn quần chúng thì tôi vẫn đứng nhìn ở cánh gà, chỉ cần một đứa lơ là thì tôi nhắc liền. Tôi bảo rằng, đừng tưởng mình đứng trong một đám đông trên sân khấu mà khán giả không để ý tới.

Trong một đám đông diễn quần chúng, khán giả nhìn là biết ai đang sống với nghề, ai đang lơ là sẽ bị chê ngay. Đó là lí do vì sao sẽ có những người được đạo diễn cất nhắc lên diễn vai khác.

Các bạn trẻ bây giờ thuận lợi hơn thế hệ chúng tôi. Tại sao những nghệ sĩ như Thành Lộc, Minh Nhí, Hồng Vân, Hữu Châu, Thanh Thủy… chỉ cần quăng kịch bản thì dù khó cỡ nào cũng khai thác để diễn được. Vì chúng tôi phải lăn lộn và có nhiều năm học hỏi.

Hồi xưa, hễ ai lên tập thì người ngồi dưới sẽ theo dõi để góp ý cho nhau. Ngày đó làm gì có điện thoại để ngồi dưới bấm bấm, lướt lướt rồi chờ tới lượt mình diễn mới leo lên sân khấu, phải ngồi dưới quan sát đồng nghiệp diễn. Đừng bao giờ nghĩ tới lượt vai mình thì mới lên tập, không hay, phải nhìn và góp ý cho nhau.

Tôi không biết người khác thế nào nhưng hồi đó nếu tôi vào xem anh Thành Lộc tập tuồng mà thấy hay là phải về nghiên cứu lại vai của mình. Không phải tôi ganh tị với anh Thành Lộc mà là tôi học hỏi. Tôi phải nghiên cứu để vai anh Lộc cũng hay mà vai của tôi cũng hay. Trong khi đó, bây giờ các bạn không như thế”.

Tiếp đó, Minh Nhí bày tỏ quan điểm nghệ thuật: “Tôi làm kịch thì tính giải trí chiếm phân nửa nhưng cũng phải nghĩ tới học thuật, nghệ thuật phân nửa còn lại, chứ không chỉ diễn giải trí. Lâu lâu, tôi cũng nghĩ mình phải có một số vở kịch cho bằng chị bằng em”.

Về các đàn em, nghệ sĩ Thành Lộc đánh giá: “Bản thân tôi rất tin vào thực lực, tài năng của Việt Hương. Việt Hương không chỉ thành công ở hài kịch mà đi vào vai bi thương rất xuất sắc. Tôi từng diễn chung với Việt Hương và thấy Việt Hương diễn rất đa dạng, xuất sắc. Tôi cũng coi các phim của Việt Hương và thấy đang diễn hài hước rồi chuyển sang bi kịch rất hay”.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận