Năm 2021 có thể được xem là năm đầy sóng gió của showbiz Việt, khi hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi như Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên,… vướng scandal liên quan đến hoạt động từ thiện. Đến thời điểm hiện tại, ồn ào từ thiện vẫn nhận được sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và chưa có kết luận cuối cùng.

xu hướng tìm kiếm
“Sao kê là gì?” lọt Top 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật trong năm 2021 tại Việt Nam

Trong khi đó, Google đã có bảng xếp hạng Xu hướng tìm kiếm năm 2021 tại Việt Nam và “Sao kê là gì?” là câu hỏi thuộc top 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật.

Theo Wikipedia, sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết nhất trong các hoạt động như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… bao gồm cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản.

Năm qua, vụ việc nghệ sĩ Hoài Linh chậm trễ giải ngân tiền từ thiện ủng hộ người dân miền Trung lũ lụt năm 2020 khiến dư luận chú ý. Từ đó, vụ việc sao kê chính thức được nhiều người quan tâm. Trên các diễn đàn mạng xã hội liên tục bàn tán về việc yêu cầu nghệ sĩ Hoài Linh sao kê tài khoản, minh bạch tiền từ thiện bởi số tiền nam danh hài kêu gọi được là khoảng 14 tỷ đồng – một con số không hề nhỏ.

Hoài Linh
Nghệ sĩ Hoài Linh liên tục bị yêu cầu sao kê tài khoản từ thiện

Không chỉ bàn tán trên mạng xã hội, một bộ phận dân mạng tấn công trang cá nhân của nghệ sĩ Hoài Linh, để lại bình luận hay tin nhắn “sao kê tài khoản”, “sao kê sao kê”… Trước chỉ trích của dân mạng, nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng xin lỗi và giải thích về việc chậm trễ giải ngân tiền từ thiện. Ngay sau đó, đại diện của nam danh hài đã đích thân đến các tỉnh miền Trung để trao quà tặng, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão lũ.

Kể từ khi vướng ồn ào sao kê tài khoản từ thiện, nam danh hài Hoài Linh gần như “biến mất” khỏi showbiz và mạng xã hội. Anh không tham gia gameshow hay xuất hiện trước công chúng. Tài khoản cá nhân hơn 1 triệu lượt theo dõi và Fanpage hơn 13 triệu lượt theo dõi của nam danh hài không còn đăng tải thông tin mới.

Thủy Tiên
Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh sao kê tài khoản sau khi nới lỏng giãn cách

“Cơn bão sao kê” tiếp tục gọi tên Thủy Tiên khi có người cho rằng nữ ca sĩ ăn chặn tiền từ thiện, không minh bạch trong đợt kêu gọi ủng hộ miền Trung năm 2020. Trước những thắc mắc của dân mạng, Thủy Tiên đã livestream khóc lóc khẳng định sẽ sao kê để chứng minh sự trong sạch.

Kết thúc đợt giãn cách xã hội giữa tháng 9/2021, vợ chồng nữ ca sĩ đã ra ngân hàng thực hiện sao kê tài khoản từ thiện với 18.000 tờ A4, khẳng định không ăn chặn của ai 1 xu, đồng thời Công Vinh tuyên bố “sẽ kiện những ai đã vu khống chúng tôi lên cơ quan có thẩm quyền”. Tuy nhiên, nhiều cư mạng vẫn chưa thỏa mãn với 18.000 tờ sao kê tài khoản từ thiện của Thủy Tiên nên vào trang cá nhân của nữ ca sĩ để lại bình luận “sao kê đi” hoặc “sao kê sao kê”.

Sao kê
Sao kê liên tục xuất hiện trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng

Tiếp theo đó, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Đông Nhi, Nhật Kim Anh, vợ chồng diễn viên Thúy Diễm – Lương Thế Thành… đều vướng ồn ào yêu cầu sao kêu tài khoản kêu gọi từ thiện. Trong khi những nghệ sĩ khác như Trấn Thành, Nhật Kim Anh… nhanh chóng tung toàn bộ giấy tờ sao kê thì Đàm Vĩnh Hưng lựa chọn quyết đoán, không đưa ra tài liệu sao kê mà nhờ pháp luật can thiệp.

Sao kê không chỉ “gây bão” mạng xã hội khi gắn với loạt nghệ sĩ nổi tiếng, trên các phương tiện truyền thông báo chí, từ khóa này cũng liên tục được nhắc đến. Cụ thể, các bản tin của “Chuyển động 24h” hay các chương trình truyền hình đều nhắc đến từ khóa sao kê. Chính vì thế, từ khóa “sao kê là gì?” đã lọt top 10 được tìm kiếm nhiều nhất của Google Việt Nam năm 2021.

VN-Tube

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận