Khi Giọng hát Việt 2019 công bố dàn huấn luyện viên với 4 cái tên Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng và Hồ Hoài Anh, khán giả tranh cãi gay gắt. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng danh ca Riêng một góc trời không thích hợp với ghế nóng The Voice vì có sự chênh lệch đáng kể về tuổi tác. Với huấn luyện viên còn lại đã đành, hơn cả, anh còn có chênh lệch đáng kể với thí sinh, 100% 9X và 10X.

Tất nhiên, Tuấn Ngọc có những lý giải của riêng mình. Anh cho rằng nghệ thuật không có tuổi tác, đồng nghĩa người “tuổi xưa nay hiếm”, xét về năng lượng cũng chưa chắc đã thua kém người trẻ. Quan điểm của anh được nhiều người đồng tình, bởi lẽ, truyền hình thực tế ở nhiều nước đã chứng minh, đôi khi sự hóm hỉnh lại đến từ những nghệ sĩ đã có tuổi.

Danh ca Tuấn Ngọc từng gây tranh cãi khi nhận lời ngồi ghế nóng The Voice.

Thế nhưng, đó là những tranh cãi trước ngày ghi hình The Voice. Đến nay, chương trình đã lên sóng được 2 tập. Và thực tế, những hoài nghi, tranh cãi của khán giả là có cơ sở.

Danh ca Tuấn Ngọc là giọng hát đã đi qua những biến thiên của lịch sử, được nhiều thế hệ yêu thích, nhưng dường như với The Voice, và format ưa tranh cãi, giành giật của vòng Giấu mặt, anh tỏ ra chưa thật phù hợp.

Ai dám tranh giành với Tuấn Ngọc?

Khi biết Tuấn Ngọc nhận lời làm huấn luyện viên Giọng hát Việt, báo chí từng đặt câu hỏi cho anh: “Anh đã chuẩn bị như thế nào cho màn chiêu dụ thí sinh?”, nam danh ca thẳng thừng đáp: “Tôi không tranh giành gì hết. Ai muốn tranh thì cứ tranh. Nếu thí sinh thích huấn luyện viên nào, trong tâm trí của họ đã hướng về người đó. Tại sao tôi phải chiêu dụ làm gì nữa?”.

Anh cũng nhấn mạnh: “Tôi cũng tránh va chạm với các huấn luyện viên khác. Tôi ngại xuất hiện trước công chúng mà “chửi xéo”, nói qua nói lại với đồng nghiệp. Nên khán giả đừng chờ đợi tôi thao thao bất tuyệt, điều đó không xảy ra đâu”.

Được xem là thuộc tuýp người “nói và làm”, khác xa với nhiều giọng trẻ hiện nay, Tuấn Ngọc thể hiện trên ghế nóng như đúng những gì anh nói. Ngại tranh luận, ngại phản biện và tuyệt nhiên không giành giật. Qua những gì thể hiện ở 2 tập The Voice, nam danh ca tỏ rõ thái độ bình tĩnh trước tất cả thí sinh, tuyệt đối không có bất cứ chiêu bài nào chiêu dụ.

Các huấn luyện viên còn lại đều tỏ thái độ vị nể với Tuấn Ngọc.

Đoạn cao trào nhất như nhiều người nhận xét là trong tập 2, Tuấn Ngọc bất ngờ bấm nút chặn Tuấn Hưng để giành thí sinh Văn Võ Ngọc Nhân. Giọng ca Tìm lại bầu trời nhanh chóng nhận ra người chặn mình nên phát biểu: “Anh rất thích những người bấm nút chặn anh. Người ấy vẫn giữ nguyên gương mặt lạnh lùng như kẻ vô tội” khiến trường quay bật cười thích thú”.

Trong khi đó, Tuấn Ngọc cho biết lý do anh chặn đồng nghiệp vì được Thanh Hà khuyên không nên hiền quá, phải vùng lên để không bị Tuấn Hưng ăn hiếp. Trước những chia sẻ này, Thanh Hà lên tiếng: “Điều đó là chị có nói thật. Mình chị là nữ ngồi đây, mà hai người này thân thiết với nhau quá nên chị phải âm mưu chia rẽ”.

Dù bị mất thí sinh về tay Tuấn Ngọc, Tuấn Hưng vẫn vui vẻ: “Nhưng không sao, dù anh có quyết như thế nào em vẫn cười tươi”.

Ngay cả đoạn hội thoại được cho là kịch tính nhất của The Voice sau 2 tập cũng được cho là tràn ngập màu sắc “dĩ hòa vi quý”. Vì có chênh lệch đáng kể về tuổi tác, thậm chí đẳng cấp, các giọng ca huấn luyện viên còn lại dường như dành cho danh ca Tuấn Ngọc sự tôn trọng tuyệt đối.

Như một bình luận trên mạng: “Ai dám tranh giành với Tuấn Ngọc?” Bởi lẽ, Tuấn Ngọc dường như là một ca khó xử thực sự của The Voice.

Tuấn Ngọc không thuộc về ghế nóng truyền hình thực tế

Hoàng Đức Thịnh đến từ Hải Phòng thể hiện ca khúc Cần lắm – một sáng tác của Hoàng Rapper. Xuất hiện trên sân khấu, nam thí sinh ghi điểm bởi ngoại hình điển trai, giọng hát không quá xuất sắc nhưng được đánh giá cao ở sự nhẹ nhàng, truyền tải được cảm xúc. Thí sinh này được hai giám khảo chọn là Tuấn Ngọc và Tuấn Hưng. Kết quả, Đức Thịnh chọn về Tuấn Ngọc, dù nam danh ca không phải chiêu mộ nhiều.

Nhìn chung, danh ca Tuấn Ngọc và cả các huấn luyện viên năm nay đều không mất nhiều sức trong thuyết phục thí sinh. Do vậy, tính giải trí của chương trình cũng giảm. Thực tế, khi tính giải trí giảm, chương trình cũng bớt hấp dẫn hơn.

Tuấn Ngọc là một giọng ca với sức ảnh hưởng không thể phủ nhận. Giọng ca đã đi qua nhiều thế hệ người yêu âm nhạc, đồng thời cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các thế hệ theo đuổi âm nhạc sau này. Một danh ca với cách hát đặc biệt và toàn mỹ, rất khó tìm lại được người thứ hai.

Nhưng có phù hợp với ghế nóng truyền hình thực tế hay không lại là chuyện khác. Có ý kiến cho rằng Tuấn Ngọc trong The Voice giống như nam danh ca đang phải ngụp lặn ở vùng nước không thuộc về mình. Đó là không gian của giải trí, của truyền hình thực tế, của showbiz.

Tuấn Ngọc từng song ca với Sơn Tùng M-TP.

Truyền hình thực tế, đôi khi cần một chút màu mè, một chút lời qua tiếng lại. Những tầm cỡ danh ca đôi khi không phù hợp. Và Tuấn Ngọc cũng thể hiện rõ anh không thuộc về những điều đó. Tất nhiên, anh vẫn thể hiện theo cách của mình, không đổi. Nhưng lại vô tình khiến The Voice năm nay “khó xử” và “khó hiểu”.

Tất nhiên, Tuấn Ngọc cũng là người không ngại đặt mình vào những thế khó. Anh từng không ngại song ca với Sơn Tùng M-TP ngay ở thời điểm giọng ca trẻ đang vướng ồn ào đạo nhạc. Phần trình diễn không hòa hợp được như kỳ vọng nhưng cũng cho thấy việc Tuấn Ngọc không bao giờ đặt nặng khoảng cách thế hệ hay màu sắc âm nhạc khác biệt.

Với giọng ca đã hơn 70 tuổi, việc đặt mình vào những thử thách là rất đáng trân trọng, dù tất nhiên, không phải lúc nào cũng thành công và phù hợp.

VN-Tube

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận